ฟาร์มหนูแกสบี้ แดดดี้แดง (DaddyDang Cavy)
Home > Roborovski Hamster : หนูโรโบพาย > มาทำความรู้จักกับ เจ้าหนู Pied Roborovski Hamster

มาทำความรู้จักกับ เจ้าหนู Pied Roborovski Hamster

Classic-pied-low-white-(pied-line)daddydang

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกันเริ่มจาก “แฮมสเตอร์” ก่อน แฮมสเตอร์เป็นหนูที่นิยมเป็นสัตว์เลี้ยงมายาวนาน นานจนบอกตรงๆว่าจำความแทบไม่ได้ ตอนผมป.2- ป.3 ก้อมีแฮมสเตอร์ไจแอนด์มาให้เลี้ยงละ โตมาหน่อยช่วงวัยรุ่นก้อมีแฮมสเตอร์แคระมาให้เลี้ยงกันจนโด่งดังและนิยมในขณะนั้น และเป็นอีก1ทางเลือกสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กที่นิยมมาโดยตลอด ซึ่งจุดเด่นของแฮมสเตอร์แคระนั้นคือ หน้าตาออกกลมๆ น่ารัก ขนาดกะทัดรัด ไม่มีหาง ตัวกลมๆ

ซึ่งแฮมสเตอร์แคระนั้น แบ่งเป็นสามตระกูลใหญ่ๆคือ วินเทอร์ไวท์ แคมเบล โรโบ ซึ่งในสามตระกูลนี้ มีเพียงแคมเบลสายเดียวเท่านั้นที่ส่วนใหญ่จะกัดคน และในสายวินเทอร์ไวท์นั้นส่วนใหญ่จะไม่กัดคน แต่กับโรโบ ค่อนข้างจะเป็น%ที่น้อยมากๆ จัดว่าโคดซวยถึงจะโดนโรโบกัด

13239967_1133183666704820_9119896289499659510_n

ของเล่นของแฮมสเตอร์แคระไม่ว่าจะล้อวิ่ง กรง อุปกรณ์อื่นๆที่ถูกพัฒนามาเป็นระยะเวลานานซึ่ง ผลิตเพื่อแฮมสเตอร์แคระโดยตรง โดยไม่มีผลิตภัณท์ใดผลิตมาเพื่อสัตว์เลี้ยงประเภทหนูชนิดอื่น ตอบรับความนิยม เกี่ยวกับหนูแฮมสเตอร์กับการเป็นสัตว์เลี้ยง ได้อย่างชัดเจน

ในที่นี้เราจะมาพูดถึงหนูโรโบ หนูโรโบแฮมสเตอร์นั้น ชื่อเต็มก้อตามกลุ่มคือ Roborovski มีถิ่นกำเนิดแถบรัสเซีย มองโกเลีย ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเกือบสูญพันธฺ์ เป็นแฮมสเตอร์ที่ขนาดเล็กที่สุด อุปนิสัยซุกซนขี้เล่น อะเริ่ดตลอดเวลา ซึ่งในแง่ของการนำมากอดอุ้มนั้น คงไม่สะดวกสำหรับโรโบ คงต้องปล่อยหน้าที่นั้นให้ สัตว์ประเภทอื่น เช่น กระรอก ชูก้าร์ เป็นต้น แต่ในแง่ของการใช้อุปกรณ์ได้คุ้มค่ามองการเล่นอะเริ่ดในกรงนั้น โรโบตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี โรโบนั้น จัดเป็นแฮมสเตอร์ฺที่โอกาสกัดน้อยที่สุดแล้ว ยังเป็นแฮมสเตอรฺที่ กินน้อย และไม่เหม็นที่สุดอีกด้วย ด้วยขนาดและอุปนิสัยการกินและขับถ่าย โรโบจัดเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดูแลง่ายมากไม่เป็นภาระ หนูโรโบจึงเป็นที่นิยมในไทยเองและต่างประเทศเป็นระยะเวลาที่ยาวนานมาแล้ว

Classic pied low white (pied line)

Pied Roborovski เป็นหนูโรโบสีใหม่ที่เพิ่งมีในไทยไม่นาน หนูโรโบพายนั้น มีสีสันที่สวยงาม ผิดแผกจากโรโบปกติที่เคยมีในไทยค่อนข้างมากลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และผนวกกับนิสัยใจคอที่น่ารักตามแบบฉบับโรโบ จึงเป็นที่ดึงดูดคนนิยมชมชอบสัตว์เลียงขนาดเล็กให้ความสนใจเลี้ยงกัน

การเพาะพันธ์โรโบนั้นไม่ได้ง่ายเหมือนหนูอื่นแต่ไม่ได้ยากจนเรียกว่ายุ่งยาก การเพาะพันธ์โรโบนั้นต้องเลี้ยงเป็นคู่ ดังนั้นคุณค่าของผุ้และเมียจึงเสมอค่ากัน ตัดขาดราคาที่ทิ้งห่างระหว่างผู้และเมีย ที่เราเพาะพันธ์ต้องมานั่งลุ้นเพศกัน อีกทั้งระบบการเพาะพันธ์แบบ 1/1 นั้นโอกาสในการล้นค่อนข้างเซฟกว่าหนูชนิดอื่นๆที่ใส่ 1/2 ขึ้นไป ก้อสามารถจ่ายลูกและช่วยกันเลี้ยงเป็นเข่งๆ อีกทั้งยีนส์โรโบพายนั้นเป็นรีเซ้นซีฟ การไปปั๊มกะตัวธรรมดา จึงเป็นอะไรที่ยุ่งยากเพราะนอกจากเรื่องยีนส์และยังมีเรื่องการเลี้ยงแบบ 1/1 อีก เมื่อจำนวนไม่พอเพียงต่อความต้องการ โรโบพายจัดเป็นหนูชนิดแรกของประเทศไทย ที่มีลูกที่เพาะพันธ์ในไทยอยู่ก่อนแล้ว ความต้องการไม่พอ จึงต้องนำเข้ากันมาซ้ำสีเดิมเคยเห็นในแฮมสเตอร์แคระแต่จะเป็นการนำเข้าสีใหม่ที่ไม่มี จึงเป็นปรากฎการณ์ ตอกย้ำความนิยมของสัตว์เลี้ยงชนิดนี้ได้เป็นอย่างดี และโรโบพายยังเป็น1ในหนูไม่กี่ชนิดอาทิเช่น แฟทเทล ดอร์เม้าส์ แฮมสเตอรแคระ์วินเทอร์ไวท์บางสี โรโบทุกสีที่มีการ Export สู่ประเทศอื่นอีกด้วย

Credit : Addi Chan (Original Thailand pied roborovski hamster.)

You may also like
ครั้งแรกในไทย !! งานประกวดหนู Hamster Roborovski (โรโบพาย)
ภาพหาชมยาก มาดู “หนูแฮมสเตอร์โรโบรอฟสกี้” ออกลูก !!
hamster_info
Dwarf Hamsters แฮมสเตอร์แคระ Roborovski Hamster

Leave a Reply