ฟาร์มหนูแกสบี้ แดดดี้แดง (DaddyDang Cavy)
Home > Roborovski Hamster : หนูโรโบพาย > เปิดใจผู้เพาะเลี้ยง หนูโรโบ หรือ Roborovski Hamster

เปิดใจผู้เพาะเลี้ยง หนูโรโบ หรือ Roborovski Hamster

roborovski_hamster_exoticPets

Pied Roborovski Hamster

Pied Roborovski Hamster

Pied Roborovski Hamster

ว่าจะไม่พูดเรื่องการเลี้ยงดู เจ้าหนูโรโบ หรือ Roborovski Hamster แต่คงหนีไม่พ้น ที่เลี้ยงแบบนี้นั้นมาจากการประมวลไม่ใช่มาจากความไม่รู้ !!!!!!! ทุกอย่างมีข้อดีและเสียที่แตกต่างกัน ไม่มีอะไรถูกและดีทั้งหมดและแน่นอนไม่มีอะไรไม่ดีทั้งหมด

1.ทำไมถึงใช้กะบะเพาะเล็ก มาเพาะเลี้ยง เจ้าหนูโรโบ หรือ Roborovski Hamster ด้วยความเคารพกรงมุ้งมิ้งผมก้อเคยใช้ไปหาดูได้ในแบลคกราวที่ผมเคยออกเรื่องชูก้าร์ในฟลุกดุ๊กทีวีเมื่อ7ปีก่อน ปัญหาที่พบบ่อยเมื่อใช้กรงแบบครึ่งถาดครึ่งกรงคือขาติดซี่กรงและการเตะวัสดุรองออกจากกรง แต่ข้อดีคือการระบายอากาศที่ดี โรโบคือหนูที่แตกตื่นง่ายปรับตัวยากในการไว้ใจขยายพันธ์ุการให้พื้นที่ที่กว้างเกินไปนั้นทำให้ใช้เวลาในการปรับตัวที่ยากขึ้นจึงไม่นิยมใช้กะบะเพาะใหญ่ในการเลี้ยงเพื่อเพาะขยายพันธุ์เจ้าหนูโรโบ หรือ Roborovski Hamster

2.ทำไมผมจึงไม่ได้ให้น้ำ เจ้าหนูโรโบ หรือ Roborovski Hamster จากขวดน้ำ ถามว่าผมไม่รู้จักขวดน้ำให้หนูหรอ หรือผมไม่ลงทุนซื้อกะขวดน้ำ35บาทหรอ หนูราคาขนาดนี้เรื่องพวกนี้ตัดทิ้งไปได้เลยคับ ที่ผมใช้ผักผลไม้แทนนั้นเพราะโรโบ คือหนูที่ทานน้ำน้อยมากๆ ใช้มัลติวิตามินชอบเน่าก่อนหมด ใช้กะบะเพาะเล็กชอบขุดไปอังรูน้ำไหลไม่หยุด จึงเลือกใช้ผักที่ให้น้ำทดแทนซ้ำยังได้วิตามิน และคุณค่าทางโภชนาอื่นๆจากผักและผลไม้ ข้อเสียก้อมีคือถ้าเราหั่นให้น้อยเกินไป อาจจะไม่พอเพียงหรือเหลือปล่อยให้เน่าก้ออันตรายเป็นต้น การใช้ผักไม่ใช่เรื่องประหยัดแน่นอนเพราะผมใช้ผักต่อวันค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นกว่าการใช้น้ำเปล่า หากว่าใช้ละขาดน้ำ ผมคงเจ๊งไปละ สัตว์ขาดน้ำให้ลืมเรื่องขยายพันธุ์เจ้าหนูโรโบ หรือ Roborovski Hamsterไ ปได้เลยคับ

3.ทำไมไม่ใส่ชามอาหาร ตลกตรงที่ต่อว่าว่าลดต้นทุน555ชามเล็ก10บาทนี่นะ!!! เรื่องของเรื่องเจ้าหนูโรโบ หรือ Roborovski Hamster ชอบคุ้ยเขี่ย คาบ คว่ำ เตะ ชาม ใครเลี้ยงละอาหารยังอยู่ในชามหมดนี่แทบกราบ ออกลูกเตะทับหัวผมก้อเคยเจอ ผมเลยเลือกใส่มุมนึงให้เค้าทานและให้ในปริมาณที่เหมาะสมและดูแลความสะอาดที่เลี้ยงโดยรวมแทน

4.ของเล่นใส่ผมไม่เคยว่าเป็นเรื่องไม่ดี เป็รการเพิ่มกิจกรรม ถามว่าไม่มีเจ้าหนูโรโบ หรือ Roborovski Hamster จะตายมั้ยโรโบไม่ได้เป็นสัตว์ปีนป่ายความจำเป็นในการดำรงชีวิตไม่จำเป็นแต่ใช้เพื่อให้มีกิจกรรมออกกำลังอันนี้เห็นด้วย แต่ข้อเสียก้อมีนะคับ เช่นอุบัติเหตุจากของเล่นขาติดผมก้อเคยเจอกะของเล่นบางรุ่น และถ้าอากาศร้อนเกิดเพิ่มกิจกรรมก้อเป็นการเพิ่มโอกาสในการ Heat Stroke ตายด้วยเช่นกัน

5. สุดติ่งกระดิ่งแมวกะดราม่าวัสดุปูพื้น ทรายบัดดี้ผมรู้จักก่อนเพื่อนเลยด้วย ผมใช้ตั้งกะออกใหม่ๆเกือบ10ปีก่อน ถามร้านนริสเอาผมซื้อทีเยอะแค่ไหน ทรายแมวตัดทิ้งไปได้เลยคับ เพราะโคดไม่เหมาะสม ผลคือเปลี่ยนใช้ขนสวยนานกว่าใช้ขี้เลื่อย แต่ผลเสียคือการดูดความเย็นของทราย ที่เมื่อฤดูหนาวมาเยือนหนูนอนสั่น การจับตัวเมื่อเจอความชื้น และปนเปื้อนเคมี ถึงหนูจะเป็นสัตว์ฟันแทะแต่ละอองฝุ่นเคมีเล็กๆ ไม่สามารถแทะสแกนออกไปหมดได้.. ปัญหาอันตรายจากฝุ่น เลิกใช้เด็ดขาดตอนหนูออกลูกหนูแดง ถูกจับตัวด้วยทรายแม่ยิ่งเลียลูกทรายยิ่งจับตัว ใส่ขี้เลื่อยปนแม่รับคาบไปปูรังด่วน จึงเลือกใช้ขี้เลื่อยและหมั่นทำความสะอาดเอา ที่ไม่ควรใช้เลยกะเจ้าหนูโรโบ หรือ Roborovski Hamster คือ 1.ทรายแมวอันตรายหลายแบบมาก  2.ซังข้าวโพด,เบตาคลอป วัสดุปูแข็งๆเพราะเจ้าหนูโรโบ หรือ Roborovski Hamster คือหนูสายวิ่งทำให้เท้าเจ็บได้

สุดท้ายนะคับ ทุกเจตนาการเลี้ยงดู ย่อมเป็นเหตุให้เป็นผลมุ่งเน้นสิ่งที่เสนอให้สัตว์เราแตกต่างกัน แต่ทุกเจตนาเราก้อต้องการให้สัตว์ที่เลี้ยงมีคุณภาพชีวิตที่ดีเหมือนๆกัน ฟาร์มถ้าเลี้ยงไม่เหมาะสมก้อไม่มีผลผลิต คนเลี้ยงมุ้งมิ้งไม่เหมาะสมสัตว์ก้อเจ็บป่วย ถึงเวลารึยังละคับ ที่เราจะให้เกียรติซึ่งกันและกันและกันไม่ว่าจะฟาร์ม, เลี้ยงเล่น, เลี้ยงเพื่อสุขภาพอะไรก้อตามแต่ เพราะเราคือสังคมคนรักสัตว์ชนิดเดียวกัน 10ปี มันยังไม่พออีกหรอคับกับการทะเลาะถึงปัญหาการเลี้ยงดู ผมเลี้ยงมานานหลายปีออกลูกมาทั้งชีวิต นี่เกือบหมื่นตัวยังการันตีไม่ได้ใช่มั้ยคับ ว่าเหมาะสมในการเพาะขยายพันธุ์ได้ถูกวิธีเช่นกัน เจ้าหนูโรโบ หรือ Roborovski Hamster เลี้ยงเกือบจะเหมาะสมออกลูกช้า ไม่เหมาะสมไม่ออกลูก ไม่เหมาะสมมากๆตาย !!!! ถ้าคิดว่าจะเลี้ยงหลับหูหลับตาเลี้ยงยังไงก้อได้ก้อออกลูกกันง่ายๆ และมันจะเยอะแยะเถียงกันทำไมจิงมะ

 

Credit : Addi Chan (Original Thailand pied roborovski hamster.)

You may also like
ครั้งแรกในไทย !! งานประกวดหนู Hamster Roborovski (โรโบพาย)
ภาพหาชมยาก มาดู “หนูแฮมสเตอร์โรโบรอฟสกี้” ออกลูก !!
hamster_info
Dwarf Hamsters แฮมสเตอร์แคระ Roborovski Hamster